คำถามที่ควรมีก่อนซื้อ รถมือสอง

ด้วยความที่รถมือสอง เป็นรถที่เคยถูกใช้งานมาแล้วไม่แปลกหากผู้ซื้อควรต้องมีคำถามเพื่อยืนยันความมั่นใจว่ารถคันที่กำลังจะซื้อไปนี้เป็นรถสภาพดี ไม่ถูกย้อมแมว หรือโดนหลอกพอใช้ไปสักพักปรากฏมีแต่เรื่องให้ต้องซ่อมกันอยู่ตลอด แต่ถ้าใครที่ยังคิดไม่ออกว่าไหน ๆ จะซื้อรถประเภทมือสองทั้งทีควรมีคำถามอะไรบ้าง ลองนำลิสต์คำถามต่อไปนี้ไปลองใช้ดูก็ได้รับรองว่าจะทำให้คุณได้รถที่ตรงใจแน่นอน

  1. เคยเกิดอุบัติเหตุรุนแรงหรือไม่ – เข้าใจดีว่าการขับขี่รถยนต์เป็นเรื่องปกติที่ต้องเคยเกิดอุบัติเหตุเฉี่ยวชนเล็ก ๆ น้อย ๆ หรืออาจมีการผิดพลาดทำให้ต้องซ่อมบ้าง แต่คำว่ารุนแรงมันต่างกับกรณีเหล่านี้ เช่น เคยขับรถชนคนเสียชีวิต, ขับรถชนจนยับไปครึ่งคัน เป็นต้น หากรถคันดังกล่าวเคยเกิดเรื่องเหล่านี้มาก็คงรู้ว่าอย่าซื้อดีกว่า
  2. ใช้รถบ่อยแค่ไหน – ความบ่อยในที่นี้คือสิ่งที่บ่งบอกได้ทุกอย่างว่ารถคันดังกล่าวเป็นอย่างไร หากผู้ขายบอกว่าใช้ในระดับหนึ่งให้เข้าใจไว้ก่อนเลยว่ารถคันนี้ถูกใช้งานมาบ่อยพอสมควร หรือจะถามเป็นเชิงว่า รถมีหลักไมล์ประมาณเท่าไหร่ แล้วอายุกี่ปี ตรงนี้เราสามารถเทียบอายุของรถกับระยะทางขับขี่ได้ว่าใช้บ่อยไม่บ่อย
  3. รถมีอุปกรณ์พิเศษหรือไม่ – อุปกรณ์พิเศษหรืออุปกรณ์เสริมคือสิ่งที่ถูกเพิ่มเข้ามาหลังจากผู้ใช้ซื้อรถมาแล้ว ไม่ได้เป็นสิ่งที่ติดกับตัวรถมาตั้งแต่แรก เหตุผลที่ต้องถามเพราะบางอย่างอาจเป็นอุปกรณ์พิเศษคุณภาพไม่ดี โอกาสเกิดความเสียหายมีสูง เช่น เปลี่ยนดิสค์เบรกใหม่แต่ใช้รุ่นที่คุณภาพต่ำ เป็นต้น
  4. ขอดูบุ๊คเซอร์วิสของรถหน่อยได้ไหม – บุ๊คเซอร์วิสคือหนังสือประจำรถที่จะมีรายละเอียดต่าง ๆ บอกหมดทุกอย่างว่าเข้าศูนย์เช็คระยะตามกำหนดหรือไม่ มีการเปลี่ยนแปลงอะไรจากช่างซ่อมที่ระบุเอาไว้หรือเปล่า หากมีก็ทำให้เรามั่นใจอีกระดับว่ารถคันนี้มีสภาพตามที่บุ๊คเซอร์วิสระบุไว้จริง แต่ถ้าไม่มีก็น่าสงสัยไม่น้อย
  5. ทำไมเจ้าของถึงขายรถ – หากถามกับผู้ขายที่เป็นเจ้าของโดยตรงก็อาจถามว่า ขายรถทำไม แต่ถ้ากับเต็นท์ก็ใช้คำถามที่บอกไว้ เพื่อรู้ถึงเหตุผลว่ามีอะไรหรือเปล่าจึงตัดสินใจขายรถคันนี้ให้เป็น รถมือสอง นี่คือเหตุผลประกอบการตัดสินใจที่ดีอีกข้อ

คำถามเหล่านี้เป็นสิ่งที่ควรถูกถามเมื่อกำลังตัดสินใจจะซื้อรถมือสอง เพื่อให้เกิดความมั่นใจว่ารถคันนี้คือรถคุณภาพดีจริง ๆ แล้วเวลาฟังคำตอบให้ดูปฏิกิริยาด้วย หากอ้ำ ๆ อึ้ง ๆ ตอบไม่ค่อยได้ก็อาจหมายถึงเขากำลังโกหกคุณอยู่

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *