รถมือสอง ทำประกันชั้นหนึ่งได้หรือเปล่า

รถมือสอง ทำประกันชั้นหนึ่งได้หรือเปล่า

อย่างที่ทราบกันดีว่าสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุอันดับหนึ่ง คืออุบัติเหตุที่เกิดจากการใช้รถยนต์ และความเสียหายที่เกิดขึ้นไม่ได้เกิดแต่เพียงเจ้าของรถเท่านั้น เกือบร้อยเปอร์เซ็นที่จะต้องมีบุคคลอื่นได้รับความเสียหายตามไปด้วย การทำประกันภัยรถยนต์จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนเลยว่า ไม่มีข้อจำกัดใดที่กำหนดว่ารถยนต์ประเภทไหนจะต้องทำประกันชั้นที่เท่าไร แต่รถยนต์ทุกคันจะต้องมีประกันภัยภาคบังคับตามที่กฎหมายกำหนดหรือที่เรียกว่า พ.ร.บ. ส่วนประกันภัยประเภทต่างๆ เรียกว่าประกันภาคสมัครใจ ขึ้นอยู่กับการเลือกซื้อของผู้ใช้รถ ทั้งนี้ทั้งนั้นไม่ว่าจะเป็นรถมือหนึ่ง หรือรถมือสอง ควรมีประกันภัยติดรถเพื่อสร้างความอุ่นใจในขณะขับขี่

ซึ่งปัจจุบันก็มักจะเกิดคำถาม หากซื้อรถยนต์มือสองมาแล้ว สามารถทำประกันภัยชั้นหนึ่งได้หรือไม่ ขอตอบคำถามให้กระจ่างตรงนี้เลยว่า รถยนต์มือสองสามารถทำประกันภัยชั้นหนึ่งได้ เพราะการเลือกซื้อประกันขึ้นอยู่กับความสมัครใจของผู้ใช้รถ ไม่ว่าจะรับซื้อรถประเภทใดมา หากสภาพและอายุการใช้งานอยู่ภายใต้เงื่อนไขของการทำประกัน ประกันชั้นที่เท่าไรก็สามารถทำได้ แต่เรื่องที่น่าสนใจ คือ จะซื้อประกันภัยชั้นหนึ่งอย่างไรให้คุ้มกับรถยนต์มือสอง

แบบระบุชื่อถูกกว่า การระบุชื่อผู้ขับขี่ลงไปในกรมธรรม์ที่เอาประกันจะช่วยทำให้เบี้ยประกันลดลง 5-20% เลยทีเดียว ถ้าผู้ใช้รถมีเพียงคนเดียวหรือสองคน เลือกซื้อด้วยวิธีการนี้ จะถือว่าช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าไปได้เยอะ

ซื้อแบบมีค่า Deduct หรือที่เรียกเป็นภาษาไทยว่า ค่าความเสียหายส่วนแรก เป็นค่าชดเชยที่ผู้เอาประกันจะต้องจ่ายทันทีเมื่อเกิดอุบัติเหตุ หากซื้อประกันแบบระบุค่าความเสียหายนี้ จะสามารถช่วยลดค่าเบี้ยได้ 1,000 – 5,000 บาท ขึ้นอยู่กับบริษัทรับที่ประกัน เหมาะสำหรับผู้ที่มีความชำนาญในการขับรถเป็นอย่างมาก เพราะไม่ต้องกังวลเรื่องของการเกิดอุบัติเหตุ

สิ่งเกินจำเป็นตัดออก รถมือสองบางคันมักมีการตกแต่งดัดแปลงเพิ่มเติม หรือติดเครื่องเสียง ใส่ล้อแมกซ์ใหม่ หากยกเว้นความคุ้มครองเหล่านี้ในประกันภัย ก็จะสามารถช่วยให้อัตราเบี้ยถูกลง หรือหากสามารถตัดความคุ้มครองจำเป็นอื่นได้อย่าง สถานที่ซ่อม ให้เลือกเป็นแบบซ่อมอู่แทน เป็นไปได้แนะนำให้หลีกเลี่ยงการซ่อมห้าง จะช่วยลดเบี้ยลงได้อีก 2,000 – 5,000 บาท หรือวิธีการลดวงเงินคุ้มครองและค่ารักษาพยาบาลก็สามารถช่วยลดเบี้ยประกันได้เช่นกัน ที่กล่าวมาข้างต้นถือเป็นเพียงแค่เกร็ดเล็ก ๆ น้อย ๆ ในการเลือกทำประกันภัยชั้นหนึ่งให้คุ้มค่าคุ้มราคาสำหรับรถมือสอง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของแต่ละบุคคลเสียมากกว่า อยากฝากให้ผู้ใช้รถคิดอยู่เสมอว่า ไม่ว่าจะซื้อรถประเภทใดมา ประกันชั้นที่เท่าไรก็ไม่สำคัญเท่ากับการทำประกัน เพราะประกันภัยคือสิ่งจำเป็นที่สุดเมื่อเกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิด

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *